Variety talk

การดูแลสุขภาพ ผู้สูงอายุ

เมื่อพูดถึงผู้สูงวัย โดยทั่วไปหมายถึงผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่มาพร้อมกับความเสื่อมถอยของร่างกาย การดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะเป็นผู้ที่ยังแข็งแรง ก็ไม่อาจละเลยการดูแลสุขภาพได้ วันนี้เรามีวิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุมาฝาก

1. เลือกอาหาร โดยวัยนี้ร่างกายมีการใช้พลังงานน้อยลงจากกิจกรรมที่ลดลง จึงควรลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมัน ให้เน้นอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะปลา และเพิ่มแร่ธาตุที่ผู้สูงอายุมักขาด ได้แก่ แคลเซียม สังกะสี และเหล็ก ซึ่งมีอยู่ในนม ถั่วเหลือง ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ และควรกินอาหารประเภทต้ม นึ่ง ย่าง อบ แทนประเภทผัด ทอด จะช่วยลดปริมาณไขมันในอาหารได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด และดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 6 – 8 แก้วต่อวัน
2. ออกกำลังกาย หากไม่มีโรคประจำตัว แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคสัก 30 นาทีต่อครั้ง ทำให้ได้สัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง จะเกิดประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือดอย่างมาก โดยขั้นตอนการออกกำลังกายจะต้องค่อยๆ เริ่ม มีการยืดเส้นยืดสายก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มความหนักขึ้น จนถึงระดับที่ต้องการ ทำอย่างต่อเนื่องจนถึงระยะเวลาที่ต้องการ จากนั้นค่อย ๆ ลดลงช้า ๆ และค่อย ๆ หยุด เพื่อให้ร่างกายและหัวใจได้ปรับตัว
3. สัมผัสอากาศที่บริสุทธิ์ จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคได้ อาจเป็นสวนสาธารณะใกล้ๆสถานที่ท่องเที่ยว หรือการปรับภูมิทัศน์ภายในบ้านให้ปลอดโปร่ง สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก มีการปลูกต้นไม้ จัดเก็บสิ่งปฏิกูลให้เหมาะสม เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค และสามารถช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ หรือหอบหืดได้
4. หลีกเลี่ยงอบายมุข ได้แก่ บุหรี่และสุรา จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรค หรือลดความรุนแรงของโรคได้ ทั้งลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และยังช่วยป้องกันปัญหาอุบัติเหตุ อาชญากรรมต่างๆ อันเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมในขณะนี้
5. ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โดยเลือกกิจกรรมให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลและโรคที่เป็นอยู่ ส่งเสริมสุขภาพให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ปรับสภาพแวดล้อมในบ้านให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือการหกล้ม
6. ควบคุมน้ำหนักตัวหรือลดความอ้วน โดยควบคุมอาหารและออกกำลังกายจะช่วยทำให้เกิดความคล่องตัว ลดปัญหาการหกล้ม และความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม และโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น

บทความเก่า
การซักผ้าฤดูฝน
วิธีแต่งกายให้เข้ากับฤดูฝน
วิธีการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน
วิธีดูแลรักษาสีรถอย่างถูกวิธีในช่วงฤดูฝน
การเลือกชุดนักเรียน
มาเตรียมความพร้อมให้ลูกเข้าโรงเรียนอนุบาล
ที่เที่ยวฤดูร้อน
วิธีจัดกระเป๋าเตรียมไปเที่ยว
กิจกรรมวันเลนไทน์
แนะนำของขวัญวาเลนไทน์
วิธีเลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับเด็กๆ
รวมสถานที่สำหรับเด็กๆ
เตรียมพร้อมจัดงานปีใหม่
การดูแลรักษาเสื้อกันหนาว
มาเลือกเสื้อกันหนาวกันเถอะ
การแต่งตัวไปเที่ยวในเวลากลางคืน
เที่ยวงานปาตี้ อย่างปลอดภัย
วิธีดูแลรองเท้าเปียกฝน
เตรียมรถสำหรับฤดูฝน
แฟชั่นที่มาพร้อมฤดูฝน
การท่องเที่ยวระหว่างตั้งครรภ์
พาผู้สูงอายุ ท่องเที่ยว
การเลือกเสื้อผ้าขณะตั้งครรภ์
วิธีการเลือก ชุดและรองเท้า ก่อนออกกำลังกาย
มาออกกำลังกายที่สวนสาธารณะกันเถอะ
กีฬาสุดง่าย ในการออกกำลังกาย
แต่งตัวไปทำงาน แบบผู้ชาย
แฟชั่นสำหรับ ชุดทำงาน (ผู้หญิง)
ของเล่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ
เลือกของเล่นให้หนูน้อย
เที่ยวทะเลแสนงาม
แฟชั่น เสื้อฮาวาย
เสื้อยืดรับฤดูร้อน
วิธีทำอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ตอนที่ 2
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ตอนที่ 1
การเตรียมความพร้อมให้รถยนต์คันเก่งของเรา

Back to Top